• มีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  DickerBoyz
    สมาชิก

    เริ่มแรกรู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง ต่อมาเริ่มมีอาการใจหวิวๆ รู้สึกร่างกายจะหมดแรง บางทีไม่อยากกินอะไร พอกินน้ำเปล่าหรืออาหาร ก็จะอาเจียนออกมาแต่ หลังจากนั้นก็มีอาการหนักท้ายทอย  อยากทราบว่าน่าจะเข้าข่ายเป็นโรคอะไรครับ พบแพทย์ วัดคลื่นหัวใจก็ปกติ เดือนนึงเป็นประมาณ2ครั้ง ตอนนี้หมอยังระบุอาการไม่ได้ ยังให้ยามากินตามอาการเช่นยาคลายกล้ามเนื้ ยาคลายเคลียด ยาพารา ยาแก้อาเจียน... ต้องนอนพัก เอนหลังลงนอน พักประมาณ18 ชม. อาการก็จะหายไปครับ

    DickerBoyz  DickerBoyz
    สมาชิก

    DickerBoyz
    Jan 21, 2021 at 11:04 AM

    เริ่มแรกรู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง ต่อมาเริ่มมีอาการใจหวิวๆ รู้สึกร่างกายจะหมดแรง บางทีไม่อยากกินอะไร พอกินน้ำเปล่าหรืออาหาร ก็จะอาเจียนออกมาแต่ หลังจากนั้นก็มีอาการหนักท้ายทอย  อยากทราบว่าน่าจะเข้าข่ายเป็นโรคอะไรครับ พบแพทย์ วัดคลื่นหัวใจก็ปกติ เดือนนึงเป็นประมาณ2ครั้ง ตอนนี้หมอยังระบุอาการไม่ได้ ยังให้ยามากินตามอาการเช่นยาคลายกล้ามเนื้ ยาคลายเคลียด ยาพารา ยาแก้อาเจียน... ต้องนอนพัก เอนหลังลงนอน พักประมาณ18 ชม. อาการก็จะหายไปครับ

    เพิ่มเติมครับ: อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นมาก็ต่อเมื่อ ผมออกกำลังกาย และตอนมีเพศสัมพันธ์กันแฟน

    DickerBoyz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDickerBoyz

    อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากสาเหตุทางกาย เช่นมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นปอดหรือหลอดลม ทำให้เหนื่อยหอบ มีไข้ ไอ หรือมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร มีภาวะปอดแตกมักเป็นอาการเหนื่อยเจ็บแน่นหน้าอกแบบเฉียบพลัน เกิดหลังการออกกำลังกายหนัก มีภาวะหัวใจวายทำให้น้ำเกินในร่างกายและเกินในปอด หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจที่มากระตุ้นเช่นความเครียด ความกังวล ทำให้ตื่นตกใจ และมีอาการเป็นเฉียบพลัน มักหายได้เอง

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ มีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอในช่วงกลางคืน และถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่องจนทำให้ทำงานไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนเยอะจนกินได้น้อยและอ่อนเพลีย หรือหอบเหนื่อยมาก ไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง