• เป็นผื่นขึ้นตามร่างกาย ไม่คัน เป็นผื่นนูนแดงคล้ำๆผิวลอกตรงผื่น เป็นโรคอะไร

  • มีอาการเป็นตุ่มผื่นขึ้นที่แขนท่อนบนแถวๆหัวไหล่ครับ ไม่มีอาการคันมีลักษณะนูนแดงและมีผิวหนังลอกตรงบริเวณตุ่ม เป็นได้5วันเริ่มขึ้นตามตัว หลัง แขนทั้งสองข้าง ลำคอ มีความรู้สึกผิวแห้งทั้งตัวแต่ทาโลชั่นทุกวัน ตอนนี้เริ่มขึ้นทั้งตัวแล้วครับและมีอาการตัวร้อนนิดๆเหมือนเป็นไข้ต่ำๆครับกังวลมากว่าเป็นโรคอะไร
    กำพล อู๋เอี่ยม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกำพล อู๋เอี่ยม

    อาการมีผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นผื่นนูนแดงคล้ำ มีผิวลอก ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากอาการไหม้แดดหากไปโดนแสงแดดแรงๆเป็นเวลานาน หรือเป็นผื่นจากการติดเชื้อไวรัสเช่น หัด หัดเยอรมัน การติดเชื้อไวรัสไม่จำเพาะเจาะจงที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่นได้ หรือเป็นผื่นแพ้ยา แต่โดยมากแล้วผื่นแพ้ยามักจะต้องคันร่วมด้วย หรืออาจเป็นผื่นจากความแห้งของผิวและไปใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มเข้าไปอีก

    แนะนำการใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น ถ้าผิวแห้งลอกมาก ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ระวังการโดนแสงแดดจัด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น งดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีผื่นเป็นมาก ลุกลามเป็บบริเวณกว้าง มีผิวลอก มีตาแดง ปากลอก เจ็บปาก เจ็บอวัยวะเพศหรือมีไข้ร่วมด้วย