• เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง เจ็บซี่โครงเวลาหายใจเข้าลึกๆ คลื่นไส้ อยากจะอาเจียน ประจำเดือนมาช้าด้วย

  •  C'hucky JM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการเหนื่อยง่ายช่วงทำงานแบบไม่เคยเป็นมาก่อน หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเจ็บตรงซี่โครงเวลาหายใจเข้าลึกๆ คลื่นไส้อยากจะอาเจียนบางเวลา เวลานอนราบหายใจแทบไม่สะดวกเลยค่ะ ประจำเดือนมาช้าด้วย นอกจากนี้ก็ไม่มีอาการอื่นแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ C'hucky JM,

                          หากประจำเดือนมาช้า คือยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม คลื่นไส้ อยากอาเจียน ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น

                    - การมีความเครียด วิตกกังวล ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

                    - มีภาวะโลหิตจาง

                    - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย หนาวง่าย ท้องผูก เป็นต้น

                    - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง

                    - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                     - มีภาวะหัวใจวาย หรือโรคหัวใจต่างๆ

                     - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                     - กรดไหลย้อน มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบร้อนกลางอก มีน้ำรสเปี้ยวหรือขมในคอ คลื่นไส้ ไอ มีเสมหะในคอ เป็นต้น

                      หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้เป็นเวลา ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ หลังจากทานอาหารเสร็จ ห้ามนอนทันที เป็นต้น หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ