• มีอาการจมูกตันไปหนึ่งข้าง ทำให้หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  Iiiiiiiiii
    สมาชิก
    มีอาการจมูกตันไปหนึ่งข้างทำให้หายใจไม่สะดวกจากการแพ้อากาศ ไม่มีน้ำมูก คอแห้งตลอด มีอาการเจ็บๆซี่โครงทั้งสองข้าง ลิ้นรู้สึกด้านๆแต่ได้กลิ่นรับรู้รสชาติปกติ อันนี้จะเป็นอะไรไหมคะ?
    Iiiiiiiiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Iiiiiiiiii

    อาการจมูกตันไปหนึ่งข้าง ทำให้หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีภูมิแพ้ในจมูก โดยอาจมีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้นได้เช่น ฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ อากาศเย็น สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อในช่องโพรงจมูก ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหวัด หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก มีริดสีดวงหรือเนื้องอกในจมูก เป็นต้น

    โดยหากมีไข้ ร่วมกับเจ็บคอ หรือรับรสได้ไม่เป็นไปตามปกติ ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงเช่นสัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกัน ไปในที่ชุมชนตามแหล่งเสี่ยงจะเกิดโรค ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หาากมีอาการเป็นแค่หายใจไม่สะดวกเท่านั้น อาจสังเกตอาการ รับประทานยาแก้แพ้ และหลีกเลี่ยงฝุ่นควันดูก่อนได้ ควรซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ