• มีอาการหายใจไม่อิ่ม หาวบ่อย ปวดหัวเล็กน้อย มีอันตรายไหม

  •  อาม ยายาย
    สมาชิก

    มีอาการหายใจไม่อิ่ม หาวบ่อยมากๆ คือก่อนหน้านี้ผมไปทำความสะอาดที่ห้องๆหนึ่งซึ่งห้องนั้นกลิ่นเเรงมาก ผมเลยต้องกลั้นหายใจบ่อยๆเพื่อหลีกเลี่ยงการดมกลิ่น พอผมทำความสะอาดเสร็จก็มีอาการหายใจไม่อิ่ม หาวบ่อย มีปวดหัวนิดๆ ไม่ทราบว่าอันตรายรึปล่าวครับ

    อาม ยายาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อาม ยายาย

    อาการหายใจไม่อิ่ม หาวบ่อยๆ ปวดหัวดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน

    โดยอาจสัมพันธ์กับการพักผ่อนไม่เพียงพอในระหว่างวัน หรือนอนหลับแต่มีหยุดหายใจขณะหลับทำให้หลับไม่มีคุณภาพ และอ่อนเพลีย หรือการมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ การติดเชื้อในปอดหรือหลอดลม หรือเป็นหลังการสูดดมกลิ่นแรงๆ ที่อาจทำให้มีอาการคัดหรือระคายเคืองในจมูกได้ชั่วคราวเช่นกัน

    แนะนำการอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ งดการออกแรงหนักๆ พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน งดการดื่มแอลกฮอล์ และหากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้ไม่ได้กลิ่นตามปกติ หรือมีอาการหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์