• แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มท้อง ไปหาหมอมาแล้ว หมอว่าเป็นปกติ เเต่อาการยังไม่หาย

  •  Supawadee Buathet
    สมาชิก
    อาการคือแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มท้อง เวลานอนต้องนอนหงาย ทำยังไงดีคะ ไปหาหมอมาแล้ว หมอว่าเป็นปกติ หัวใจเต้นปกติ เเต่อาการยังไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawadee Buathet,

                           อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มท้อง อาจเกิดจาก

                    - การมีความเครียด วิตกกังวล ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

                    - มีภาวะโลหิตจาง มักทำให้เหนื่อยง่าย ตัวซีด ผิวเย็น

                    - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย หนาวง่าย ท้องผูก เป็นต้น

                    - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง ซึ่งมักเกิดจากการสูบบุหรี่ จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก

                    - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                     - มีภาวะหัวใจวาย

                    - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                    - การตั้งครรภ์

                    - กรดไหลย้อน ซึ่งนอกจากจะทำให้มีอาการแน่นหน้าอกแล้ว อาจมีอาการแสลร้อนกลางอก มีน้ำรสเปี้ยวหรือขมในคอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                    หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว ไม่พบอะไรผิดปกติ และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำควรลองดูแลตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียดและวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ค่ะ

                          หากอาการยังไม่หายไป ก็อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมค่ะ