• อาการหายใจไม่ค่อยโล่ง รู้สึกจมูกตัน คัดจมูก เป็นอะไร

  •  Arther
    สมาชิก
    หายใจไม่ค่อยโล่ง รู้สึกจมูกตัน ๆ เหมือนคัดจมูก ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการเจ็บคอ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Arther  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arther

    อาการหายใจไม่ค่อยโล่ง รู้สึกจมูกตัน คัดจมูกนั้น อาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้ในจมูก การมีการอักเสบหรือติดเชื้อของโพรงจมูกไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีริดสีดวงจมูกหรือสิ่งแปลกปลอมในจมูก เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรัง ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ อาจนึกถึงอาการภูมิแพ้จมูก โดยอาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นงดกิจกรรมหรือสิ่งของใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่เอาสัตว์เลี้ยงเข้าไปไว้ในห้องนอน รับประทานยาแก้คัดจมูกได้หากมีอาการมาก และถ้าปรับพฤติกรรมหรือใช้ยาเบื้องต้นเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์