• อาการหัวใจเต้นเร็ว และหายใจไม่เต็มอิ่ม หอบเหนื่อยและหน้ามืด บ่งบอกถึงโรคอะไร

  •  Calao Hornbill
    สมาชิก
    หัวใจเต้นแรงและอาหารเหนื่อย,แน่นหน้าอกจะเป็นอยู่ตลอดเวลา มีอาการเว้นช่วงเป็นพักๆตลอดทั้งวัน จะหายใจดังฮืดฮาดบริเวณปอดเป็นบางครั้ง หากมีอาการฮืดฮาดเมื่อไหร่อีกประมาณ4-5ชั่วโมงหัวใจจะเต้นเร็วและแรงเว้นช่วง1-2นาที แสดงอาการ หายใจไม่เต็มปอดเหนื่อยจนหอบและหน้ามืดเป็นลำดับ หลายปีก่อนมีอาการแค่เหนื่อยง่ายแน่นหน้าอกหายใจไม่เต็มอิ่ม หากตนเองรู้สึกว่าแน่นหน้าอกเหนื่อยหายใจลำบากจะรีบทานยาขยายหลอดลม แล้วอาการจะดีขึ้น. แต่ปัจจุบันดูเหมือนมีอาการเพิ่มขึ้นและมากกว่าเดิม. ปัจจุบันเมื่อมีอาการจะทานยาขยายหลอดลมและนอนนิ่งๆบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทถอดชุดชั้นในใส่แค่ผ้าบางๆใช้นอนไม่หนุนหมอนและใช้ยาดม เมื่อเผลอหลับไปจะมีอาการหยุดหายใจจนสดุ้งตื่นและเหนื่อยมากกว่าเดิม. หัวใจเต้นเร็วกว่าเดิม. ตอนนี้ลองซื้อยาขยายหลอดลมชนิดพ่น แต่ยังไม่กล้าใช้ ส่วนตัวเกรงส่าถ้าหากใช้แล้วกลัวว่าร่างกายชินกับยาชนิดนี้แล้วเวลาพยายามใช้วิธีเบสิคเหมือนเดิมแล้วจะไม่ดีขึ้น. #มีภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัว ไซนัสอักเสบ,ผื่นลมพิษ, ไทรอยด์(ครั้งสุดท้ายที่ตรวจไม่เป็นพิษ)
    Calao Hornbill  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Calao Hornbill

    อาการใจสั่น เกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง หรือการติดเชื้อในปอดเช่นปอดติดเชื้อ อาจทำให้ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบากร่วมด้วยได้

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา หากหายใจลำบากด้วย ใช้ยาขยายหลอดลมแล้วดีขึ้นอย่างชัดเจน อาจจะเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจหรือโรคทางปอด ยาขยายหลอดลมสามารถใช้ได้หากมีอาการหายใจลำบากที่เกิดจากทางเดินหายใจตีบ มักไม่ค่อยเกิดอาการดื้อยาค่ะ

    แนะนำพบแพทยเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและทำเอ็กซเรย์ปอดถ้าจำเป็น ถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย หายใจไม่ทันมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม