• หลังหายไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ยังมึนศีรษะ ไม่สดชื่น เกิดจากอะไร

  •  Kao HumanError
    สมาชิก
    ขอคำแนะนำครับ เพิ่งหายจากอาการไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์B ได้ประมาณ3-4 วัน แต่ยังมีอาการมึนๆศรีษะอยู่ และเหมือนร่างกายไม่สดชื่น เนือยๆ เกิดจากอะไรครับ ***แต่อุณหภูมิร่างกายปกติ ตัวไม่ร้อน ไม่มีไข้ครับ
    Kao HumanError  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kao HumanError

    ไข้หวัดใหญ่ คือการติดเชื้อไวรัสชนิดที่เรียกว่า influenza ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจในส่วนของจมูก ลำคอ และปอด อาการเบื้องต้นคล้ายไข้หวัดธรรมดา มีไข้ ตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอหรือจาม แต่มีความรุนแรงและมีโอกาสพัฒนาสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่มักเจอกันบ่อยคือ สายพันธุ์ A และ B

    อาการไข้สูง ไอมากอาจจะอยู่ได้ 1-2 อาทิตย์ การได้รับยาฆ่าเชื้อไวรัสในกลุ่ม tamiflu จะช่วยให้อาการเป็นน้อยลงและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดีอาการปวดเมื่อยหรือมึนศีรษะอาจยังอยู่ได้หลังจากไข้ลงไปแล้ว 1-3 วัน แนะนำการพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำสะอาด และรับประทานยารักษาตามอาการเช่นยาลดไข้ แก้ปวดศีรษะ

    สังเกตอาการถ้ายังมีอาการมึนศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา กลับมามีไข้สูง ไอมาก เจ็บคอ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคทางเดินหายใจติดเชื้อจากสาเหตุอื่นๆเช่นเชื้อแบคทีเรียซ่อนอยู่ด้วยหรือไม่ หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่เช่น  หลอดลมอักเสบ หรือ ปอดติดเชื้อ ร่วมด้วยหรือเปล่า