• มีเพศสัมพันธ์หลังไข่ตก รู้สึกคัดตึงเต้านมและเจ็บหัวนม ปวดท้องหน่วง เกิดจากอะไร

  •  Kwang Chonticha
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอคะ ดิฉันไข่ตกวันที่21และ22 ซึ่งมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่21ช่วงเช้า หลังจากมีเพศสัมพันธ์รู้สึกคัดตึงเต้านมและเจ็บหัวนมจนถึงวันนี้ วันนี้มีอาการเจ็บหัวนมน้อยลงแต่รู้สึกเจ็บจี๊ดที่ท้องน้อย ปวดท้องหน่วงๆ เป็นแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ
    Kwang Chonticha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKwang Chonticha

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดขๆองเดือนนั้นมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้หากเป็นเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิด

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ แต่อาการต่างๆที่เกิดขึ้นไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์อย่างชัดเจน

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปกลับไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป