• หลังมีความเสี่ยง 10 วัน มีผื่นขึ้นตามตัว จะเป็นอาการของ hiv ได้หรือไม่

  •  Benz Aodbumroong
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นเหมือนโรคผิวหนัง หลังมีความเสี่ยงได้รับเชื้อประมาน10วัน เป็นไปได้ไหมว่า เราติดเชื้อมาจากคู่นอนคนนี้ (อ่านจากบทความต่างๆ อาการหลังได้รับเชื้อจะแสดง2-4สัปดาห์ เลยอยากทราบว่า 8-10วัน จะแสดงอาการไหมครับ)
    Benz Aodbumroong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benz Aodbumroong

    การติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกายจะทำให้เกิดโรค hiv คือโรคที่ทำให้มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุดในระยะท้ายของโรค

    การติดต่อของเชื้อ hiv เช่น การรับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปากโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย  จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร หรือการที่สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    โดยระยะของโรคนั้น ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรกหลังรับเชื้อ อาจจะมีอาการของเชื้อที่เข้ามาในร่างกายเฉียบพลันเช่นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ มีผื่นขึ้นตามร่างกาย แต่อาการเหล่านี้ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคค่ะ การที่จะให้การวินิจฉัยได้นั้นจะต้องตรวจเลือดเพื่อยืนยันเท่านั้น โดยหากรับเชื้อมา 8-10 วันก็ยังแสดงอาการได้เช่นกัน

    ผื่นขึ้นตามตัวนั้นมีสาเหตุอื่นๆที่อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับโรค hiv ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นหากมีความเสี่ยง ควรไปประเมินความเสี่ยงกับแพทย์ที่รพ.อย่างละเอียดอีกครั้ง หากเกิน 72 ชั่วโมงอาจไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัส แต่สามารถเจาะเลือดติดตามให้แน่ใจว่าเป็นหรือไม่เป็นโรคได้ค่ะ