• อาการหลังหยุดยาคุมแบบแผงคือประจำเดือนไม่มา หลังหยุดยาคุมมีเพศสัมพันธ์ไม่สอดใส่ไป จะท้องไหมหรือเป็นผลจากการหยุดยา

  •  GT640
    สมาชิก

    เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แฟนผมรับประทานยาคุมแบบแผงทำให้ในเดือนมิถุนารอบเดือนของแฟนมาตรงคือวันที่ 27 มิถุนายน (ปกติแฟนประจำเดือนมาไม่ตรง)

    หลังจากนั้นในกลางเดือนกรกฎาคมรา มีอะไรกันแบบไม่สอดใส่เป็นเพียงการถูไถภายนอกและไม่ได้มีการหลั่งบริเวณช่องคลอด

    แต่ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา อันนี้มีความเสี่ยงเรื่องการตั้งครรภ์หรืออาจะเป็นผลจากการหยุดกินยาคุมแบบแผงที่อาจทำให้ฮอโมนแปรปรวนได้หรือเปล่าครับ

    GT640  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GT640

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีได้น้อยกว่า 1% หากยาคุมแผงนั้นๆได้กินจนครบหมดแผง ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์

    และหลังจากที่หยุดยา การมีเพศสัมพันธ์ไม่สอดใส่ ถูไถแค่ภายนอก ก็แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะน้ำอสุจิไม่สามารถผ่านจากภายนอกร่างกายเข้าไปผสมกับไข่ได้

    ประจำเดือนที่ไม่มา อาจจะเกี่ยวกับว่าหลังหยุดใช้ยาคุมแบบแผง ยังไม่กลับมามีการตกไข่ตามปกติ ทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้ แต่ก็ควรตัดสาเหตุอื่นๆเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูกออกไปด้วย เบื้องต้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เอง ให้ผลบวกได้ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากให้ผลลบ ประจำเดือนไม่มา ไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่อาจเป็นไปได้ต่อไป