• แท้งลูก ได้ขูดมดลูก หลังจากนั้นเลือดหยุดไหล แต่มีคัดหน้าอกแล้วปวดหลัง ต่อมมาีเพศสัมพันธ์แล้วคลื่นไส้ อาเจียน จะท้องไหม

  •  Kname
    สมาชิก
    แฟนผมแท้งลูกตอน4สัปดาห์และได้ทำการขูดมดลูกที่รพ.เมื่อวันที่16เมษา65ครับ หลังจากขูดแล้วเธอมีเลือดออกมาอยู่4วันและหายปวดหน่วงท้อง และไม่คลื่นไส้อาเจียน แต่ยังมีอาการคัดหน้าอก ปวดหลังมากจนถึงปัจจุบัน หมอแนะนำถ้าจะคุมกำเนิดให้ทานยาคุม ซึ่งเธอทานไป9เม็ดแล้วหบังจากขูด ช่วงวันที่1พ.ค. ผมกับแฟนมีอะไรกันโดยผมใส่ถุงยางและเช็คแล้วไม่รั่ว ปรากฏว่าเช้าวันที่2พ.ค. มาเธอคลื่นไส้อ้วกบ่อยกินไรไม่ได้เหม็นเหมือนตอนตั้งครรภ์ อาการเจ็บหน้าอกปวดหลังยังคงอยู่ อยากถามว่ามันจะเกิดจากการตั้งครรภ์ที่ครั้งหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kname,

                         หากเกิดการแท้ง แต่ได้รักษาโดยการขูดมดลูกไปแล้วเมื่อวันที่ 16 เม.ย. แล้วเลืออกอยู่แค่ 4 วันแล้วหายไป รวมถึงอาการปวดท้องก็หายไปด้วย แสดงว่าไม่มีอะไรค้างอยู่ในมดลูกแล้ว ถือว่ารักษาสำเร็จแล้ว

                        และหลังจากขูดมดลูกแล้ว หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเลย ยาคุมก้จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น การที่มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ทานยาคุมไป 9 เม็ดแล้ว อีกทั้งยังใส่ถุงยางอนามัยป้องกันด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ

                        ส่วนอาการคัดหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหลัง อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทานได้ ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นใหม่ เพราะอาการของการตั้งครรภ์ จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วเพียงแค่ 1 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกังวล ผลจากการทานยาหรืออาหารบางอย่าง เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำและอาการอ่อนเพลียที่จะตามมา เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) งดการยกของหนัก งดการก้มๆ เงยๆ  เป็นต้น ทั้งนี้ หากเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด อาการต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองเมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนาน ไม่ดีขึ้น ก็อาจหยุดทานยาคุมไปก่อน และสังเกตอาการค่ะ หากอาการดีขึ้น ก็แสดงว่าเป็นผลจากยาคุม ดังนั้น ก็อาจต้องเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมหรือเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดต่อไปค่ะ