• หลังมีเพศสัมพันธ์ แฟนหญิงมีอาการปัสสาวะแสบขัด แสบท่อปัสสาวะ ปัสสาวะสีเข้มและมีกลิ่นเปลี่ยนไป อันตรายหรือไม่

  •  john rick
    สมาชิก
    แฟนผมมีอาการหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะขัดประมาณ3-4วันครับ หลังจากนั้นเธอมีอาการแสบปลายท่อปัสสาวะครับช่วงวันที่5เป็นต้น สีของปัสสาวะเธอก็เข้มมากขึ้นด้วยครับกลิ่นเปลี่ยนครับ ผมเลยไม่ทราบว่าแฟนผมจะเป็นอะไรหนักรึป่าวครับ ขอบคุณครับ
    john rick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ john rick

    อาการปัสสาวะขัดและแสบท่อปัสสาวะดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ ซึ่งเกิดได้บ่อยในเพศหญิง สัมพันธ์กับการกลั้นปัสสาวะ กินน้ำน้อย หรือเกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ อาการเช่นปัสสาวะขัด มีเลือดปน หรือปัสสาวะบ่อยๆ กระปริดกระปรอยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น นิ่วในทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ การติดเชื้อของท่อปัสสาวะที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซึ่งอาจมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ร่วมกับกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดแล้วค่ะ หากปวดท้องมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ให้กินยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้และรีบไปพบแพทย์ทันที