• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 1-2 วัน มีตกขาวปริมาณมาก ปวดท้องน้อย จะท้องไหม

  •  zaqer
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไปเมื่อวันที่ 18 ธันวา เวลาประมาณตี2 โดยใส่ถุงยาง และในเวลาตอนเช้า 7.54น. ทานยาคุมเม็ดแรก และทานเม็ดที่2 ตอนประมาณ18.30น. หลังจากนั้น1-2วัน เริ่มมีอาการตกขาวสีออกเขียว-เหลือง จำนวนมาก และปวดท้องน้อยเล็กน้อย อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นผลเนื่องจากการทานยาคุมรึป่าวคะหรือว่าเป็นอาการของอะไร และโดยส่วนตัวไม่ค่อยได้นับวันที่มีประจำเดือนแน่นอน แต่จำได้ว่าเดือนพย.มีประจำเดือนช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนค่ะ อยากทราบว่าม่โอกาสท้องรึป่าวระ?

    สวัสดีค่ะ คุณ zaqer,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         ส่วนอาการปวดท้องที่เกิดหลังจากทานยา อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่ก็จะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ส่วนการมีตกขาวสีเขียว-เหลืองปริมาณมาก ไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวต่อเนื่องนานหลายวัน รวมถึงปวดท้องต่อเนื่องเกิน 3 วัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษา เช่น มีการติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ ก็ควรพาไปรักษาพร้อมกันด้วยค่ะ

                          และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ หรืออาจไม่มีก็ได้ ส่วนประจำเดือนก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ ดังนั้น หากต้องการให้แน่นอน ว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ