• หลังคลอดได้ 1 เดือน มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด และปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  Nam Tippawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คลอดได้ 1 เดือน 5 วันแล้วค่ะ มีอาการเจ็บคัดเต้านมข้างขวาคลำเจอก้อนแข็งมีไข้สูง39.6 ตัดสินใจไปหาหมอ หมอวินิจฉัยว่าเต้านมอักเสบ ให้ยาฆ่าเชื้อกับน้ำเกลือ กลับบ้านมาเจอเลือดเปื้อนๆผ้าอนามัย สีจางๆออกชมพู วันที่สองมากกว่าวันแรกนิดหน่อย สีเข้มขึ้น เจ็บท้องน้อยพอทนได้ ลูกกินนมแม่ล้วนค่ะ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกันไหม คลอดได้ 1 เดือนประจำเดือนจะมาแล้วหรือเป็นอาการก่อนตกเลือดหลังคลอดหรือป่าวค่ะ ค่อนข้างกังวลค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    Nam Tippawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Tippawan

    โดยปกติแล้วภาวะเต้านมอักเสบนั้นไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับอาการปวดท้องหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามทั้ง 2ภาวะนี้ จะเจอร่วมกันได้ เพราะเป็นภาวะที่พบได้ในหญิงหลังคลอดค่ะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีที่มีอาการปวดท้องน้อยและเลือดออกจากช่องคลอดหลังคลอด 1 เดือน

    -มดลูกอักเสบ

    -ในกรณีที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจมีประจำเดือนมาได้เร็วประมาณ 6-8 สัปดาห์ แต่ถ้าเลี้ยงด้วยนมแม่ น่าจะไม่มีประจำเดือนในช่วง 1 เดือนแรกค่ะ

    -มีรกค้าง

    -มีก้อนเลือดคั่งในโพรงมดลูก

    -สีน้ำคาวปลา แต่ควรจะค่อยๆจางไป ไม่กลับมาเข้มเป็นเลือดอีก

    ดังนั้นแนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์หากมีเลือดออกเป็นสีแดงเข้ม ออกมาก จนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ เพราะอาจมีสาเหตุที่ต้องได้รับการรักษาโดยการขูดมดลูก หรือได้รับยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการทำกิจกรรมหนัก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง