• มีภาวะชักเกร็ง รับการรักษา และได้ยากันชักมาแล้ว ตอนนี้มีอาการปวดหัวซีกซ้าย เวลาอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ถ่ายเท เกิดจากอะไร

  •  Sintakoun Nick Prs
    สมาชิก
    สหวัดดีคุณหมอ ผมอยู่ สปป ลาว, คือผมมีอาการชัก แบบเกร็งกระตุกทั้งตัว ในวันที 28/6/2563 ที่ผ่านมา, ก่อนหน้านี้ ผมเล่นเกมหนัก+ทำงานหนักมา ส่งผลให้ผมนอนดืก สะเล่ยวันละ 4-6 ชม เกือบทุกวัน ตั้งแต่เดือน มกราคม ของปีนี้, และ ในวันทึ 15 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน ของปีนี้ ผมได้กินยารักษาสิว Isotretinoin ร่วม กับ doxycycline เป็น เวลา 20 วัน และ หลังจากนั้นทานแต่ Isotretinoin จนถืง 25 มิถุนายน และ ก่อนหน้าจะชัก 3 อาทิตย์ ผมมีอาการ เลือดดำออกบ่อย จาก 3-4 วันออกครั้ง 1 เปลี่ยนมาเป็นออกเกือบทุกวัน + กับมีอาการเหนื่อย และ ปวดหัวตื้อฯ และในวันที 26 มิถุนายน ผมได้ไปตรวจดัง เพาะเห็นเลือดกำเดาออกตลอด หมอเล่ยให้ยา transamin มาทาน เช้า2-เย็น2 ทานได้แค่ วันกว่าฯ หลังจากนั้น วันที 28 มิถุนายน 2563 ก็มีอาการชักหนักฯ 3-4ครั้ง ก่อนจะมีชักแบบไม่หนักอีก 3ครั้ง แล้วก็ไม่ชักอีกเล่น. ในไลยะรักษาตั้งแต่ 28 มิถุนายน- 9 กรกฎาคม หมอให้ diazepam 5mgกับ phenobarbital 100mg มาทาน เช้า กับเย็น ย่างละเม็ด, ก่อนหน้านี้ ในวันที 30 มิถุนายน ผมได้ถูกส่งไปตรวจสมอง MRI ผลออกมาว่า สมองน้อยชีกช้ายบวม หมอ เล่ยให้ใส่ยา Ceftriaxone (เซฟไตรอะโซน) วันละ 4กลัม ตั้งแต่วันที 1-9 กรกฎาคม โดยสักเข้าทางเส็นเลือด. หลังจากวันที 10 กรกฎาคม ผมได้ออกมาพักฟื้นที่บ้าน โดยหมอให้ทานยา diazepam กับ phenobarbital เช้า-เย็น ย่างละเม็ด จนถืงวันที 25 กรกฎาคม, แล้ววันที 26 กรกฎาคม ให้ ทานแต่ตอนเย็น จนถืงปัจจุบัน. ปัจจุบันผมมีอาการ ฟัง พูด นืกคิด มากแล้ว ปวดหัวชีกช้าย ตั้งแต่ ท้ายทอย จนถืง คิ้ว ลวมถัง เวลาอยุ่ห้องที่ร้อน ไม่มีอากาสถ่ายเท จะเหนื่อยมาก ไม่รุ้ว่าอาการแบบนี่คืออะไร. ลบกวน และ ขอโทษคุณหมอด้วย ข้อความอาจยาวมาก. ขอบคุณมากฯ🙏🙏🙏
    Sintakoun Nick Prs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sintakoun Nick Prs

    ภาวะชักเกร็งกระตุกทั้งตัวดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากโรคลมชัก ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ อาจเกิดจากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัดก็ได้เช่นกัน

    โดยการรักษาอาจจะรักษาตามสาเหตุที่มีก่อนถ้าทำได้ เช่นการผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติในสมอง หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนหรือเป็นสาเหตุที่แก้ไขด้วยการผ่าตัดไม่ได้ จะมีการให้ยากันชักเพื่อควบคุมอาการในระยะยาว ดังยาตัวที่กล่าวมาคือ phenobarbital โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และกลับไปติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง อาการปวดศีรษะมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการกำเริบของอาการชักเกร็ง ยกเว้นว่าปวดหัวนำมาก่อน แล้วมีชักเกร็งตามมา อาจจะเกิดจากยาที่ไม่ได้ระดับให้กลับไปพบแพทย์เพื่อปรับยาทันที ไม่ต้องรอให้ถึงตามนัด

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อนจัดจนเกินไป รับประทานยากันชักทุกวันไม่ขาดยา