• มีอาการวิตกกังวล คิดเรื่องเดิมซ้ำๆเกี่ยวกับเรื่องของผลตรวจ hiv ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Nut Bm
    สมาชิก
    คือจะรบกวนคุณหมอครับ ช่วยให้คำแนะนำคำปรึกษาด้วยครับ คือผมมีอาการวิตกกังวล เรื่องคือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี63 ผมมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงคนนึง แล้วรู้ว่าเขาขายบริการทางเพศและรู้มาว่าเขาเป็น HIV ผมเลยกลัว ผมเลยเข้าไปตรวจเลือดตลอดในปี63 ที่ผ่านมา (ตรวจประมาณ 6-7ครั้งในปีนั้น) ผลปกติทุกครั้ง และล่าสุดก็ไปตรวจเมื่อต้นปี64 ผลก็ปกติ ที่นี้ความรู้สึกผม ผมกลัวว่าตัวผมอาจจะยังมีเชื้อแต่ตรวจไม่พบ วิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ แล้วก็มีอาการคล้ายๆคนเป็นแพนิค ปรึกษาจิตแพทย์แล้วอาการก็ดีขึ้นบ้าง แล้วก็กลับมาเป็นอีก พอร่างกายตัวเองมีอาการผิดปกติไปจากเดิม ในหัวเราก็กลับมาคิดมากลัวมากังวลอีก ผมควรปฎิบัติตัวอย่างไรดีครับคุณหมอ มันมีโอกาสไหมครับที่ผลตรวจจะไม่ชัดเจน แล้วมันมีโอกาสไหมครับที่อยู่ๆเชื้อจะขึ้นมาเองหลังจากที่ผมตรวจมาหลายครั้งแล้ว ขอความกรุณาแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
    Nut Bm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nut Bm

    อาการวิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ กับเหตุการณ์ต่างๆ หรือการเป็นโรคนั้น เกิดขึ้นได้ แต่ไม่ควรจะหมกมุ่นในเรื่องนั้นๆมาก จนมีผลต่อการเรียนหรือการทำงาน

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเข้าได้กับโรควิตกกังวล การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    หากแพทย์ทางกายยืนยันว่าผลเลือดเป็นปกติ แต่ยังมีความกังวลต่อเนื่องจนรบกวนการใช้ชีวิต อาจมีภาวะทางจิตอื่นๆซ่อนอยู่ได แนะนำการไปพบติจแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตต่อไป หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด