• คิดมากทุกเรื่อง กังวลเกี่ยวกับชีวิตในอนาคต ลืมง่าย พยายามนึกแล้วเครียด

  •  oohhmm
    สมาชิก
    ผมชอบคิดแล้ว สักพักก็ลืม แล้วชอบเครียดอยากพยายามนึกให้ออก แล้วก็ชอบกังวลเกี่ยวกับชีวิตในอนาคต กำลังจะไปมหาลัยครับ แบบจะใช้ชีวิตอย่างงี้อย่างนู้น แล้วก็กังวลเครียด แล้วที่เป็นตอนนี้คือ ชอบคิดแล้วก็ลืมแล้วก็เครียด ต้องคอยจดตลอดผมเบื่อตัวเอง ผมไม่อยากมานั่งรอยจดสิ่งที่คิดตลอดมันเครียดครับ มีวิธียังไงบ้างครับ ( หลักๆคือ กังวลอนาคต คิดมากทุกเรื่องที่เข้ามาในหัว ลืมง่าย ชอบพยายามนึกแล้วเครียด )

    สวัสดีค่ะ คุณ oohhmm,

                        อาการที่ชอบคิดมาก กังวลเรื่องอนาคต เครียด อาจเป็นอาการของโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized anxiety disorder) คือ การมีความวิตกกังวลในเรื่องชีวิตประจำวันทั่วๆไปนานและมากเกินไป และทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากปล่อยไว้นาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจากวามเครียดและความวิตกกังวลที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนน้อย และเกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น

                           หากอาการเป็นมาก จนทำให้เกิดความเครียด มีปัญหาต่อการทำงาน มีอาการทางร่างกายต่างๆ แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้การรักษาโดยมีทั้งการรักษาด้วยยา การทำจิตบำบัด คือการเข้ารับคำแนะนำ เพื่อเรียนรู้การแก้ปัญหาเมื่อเกิดความวิตกกังวลเพื่อให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้ในที่สุด การจัดการและปรับเปลี่ยนความคิด เช่น เมื่อมีความกังวลให้หากิจกรรมอื่นทำเพื่อเกิดความสบายใจ หรือทำการนั่งสมาธิเพื่อผ่อนคลายจิตใจ หรือเมื่อมีเรื่องกังวลเกิดขึ้น ก็ให้คิดเสียว่า เรื่องที่กังวลมันไม่ได้มีอะไรน่ากลัว หรือเลวร้าย และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ค่ะ