• กลัวเป็นโรคหัวใจ คอยกังวลว่าตัวเองจะเป็นไหม ไปหาหมอแล้ว ผลปกติ แต่ก็ยังกังวล ควรทำอย่างไร

  •  Acrophobia Jojo
    สมาชิก
    ถ้าเป็นแล้ว คอยจ่ะคิดแต่เรื่อง กลัวเป็นโรคหัวใจ คอยกังวล ว่าตัวเองจ่ะเป็นไหม ทั้งที่ไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่เป็นแต่ก้อยังคอยคิดว่าตัวเองเป็น แล้วคิดทุกวันว่าตัวเองเป็น ผมควรทำอย่าไรดีถึงจ่ะหายครับ
    Acrophobia Jojo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Acrophobia Jojo

    อาการดังกล่าวมานั้น ถ้ากังวลว่าเป็นโรคหัวใจ มีอาการผิดปกติเช่นใจสั่น หอบเหนื่อย แน่นอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกาย/โรคหัวใจให้แน่ชัดว่าไม่มี

    ซึ่งถ้าแพทย์ตรวจแล้วไม่พบ ถ้าสงสัยอะไรเพิ่มเติมให้ถามแพทย์ที่ตรวจโดยตรงตอนนั้นได้เลย และถ้าไม่มีอะไรจริงๆ ก็ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียสุขภาพจิตตามมาได้ค่ะ

    โดยหากมีความกังวลเรื้อรัง คิดว่าตัวเองจะเป็นนู่นนี่ตลอด แต่ไม่ได้มีอาการทางกายชัดเจนอะไร อาจจะเป็นสาเหตุทางด้านจิตใจเช่นเป็นโรควิตกกังวลได้เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้กังวลแบบไม่มีสาเหตุ ส่งผลต่อการทำงาน เพราะคอยมาคิดกังวลตลอดเวลา ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม และรับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป