• คัน ระคายคอมา 2 สัปดาห์ มีเสมหะใส 2- 3 วัน มีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย จุกเสียดหน้าอก

  •  Dawa Swing
    สมาชิก

    ขอสอบถามเรื่อง อาการระคายคอค่ะ มีอาการมา 2 อาทิตย์ บางทีคัน และระคาย ทำให้อยากไอ   เสมหะมีน้อยมีเป็นบางวันค่ะเสมหะใสๆ ส่วนตัวมีอาการนอนกรนบ้าง ช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมามีอาการแน่นท้องอาหารไม่ย่อย ลมดันมาจุกเสียดมาถึงหน้าอก

    สวัสดีค่ะ คุณ Dawa Swing,

                        อาการระคายคอ คันคอ มีเสมหะ อาจเกิดจาก

                       1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ คันคอ และมีเสมหะได้ และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย มีปวดแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                       2. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะทำให้มีเสมหะในคอจนเกิดอาการคันคอแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูกร่วมด้วย และไม่น่าทำให้เกิดอาการแน่นท้อง จุกเสียด

                      3. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                      5. เป็นไข้หวัด หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน แต่นอกจากจะมีเสมหะและคัน ระคายเคืองคอแล้ว จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ไอ เสียงแหบ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น และไม่น่าทำให้เกิดอาการแน่นท้อง จุกเสียด

                     ในเบื้องต้น แนะนำควรดูแลรักษาตัวแบบแบบโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนภายใน 2 ชั่วโมง หากเป้นช่วงมื้อเย็น ซึ่งทานมาก ควรเว้นไปอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงก่อนนอน ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น  หากมีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย อาจทานยา ช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ