• หลังรักษารากฟัน เวลาเคี้ยวอาหารจะรู้สึกเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  LizPN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรารักษารากฟันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาค่ะ ทำการรักษาทั้งสิ้น 3 ครั้ง หลังจากที่รักษาเสร็จสิ้นเราลองเคาะฟันซี่ที่รักษารากฟันดู แล้วรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และเวลาเคี้ยวก็มีอาการเจ็บเป็นบางครั้งค่ะ เกิดจากอะไรคะ? เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาลองสอบถามคุณหมอที่รักษา คุณหมอบอกว่ารอ 6 เดือนนับจากที่รักษาเสร็จอาการปวดก็จะหายเป็นปกติค่ะ อาการนี้ถือเป็นปกติของอาการหลังรากฟันรึเปล่าคะ?

    คุณ LizPN

    ปกติการรักษารากฟัน Nerve root ทันตแพทย์จะใส่วัสดุลงไปทดแทนเส้นประสาทที่เอาออกไป และรักษาการอักเสบในคลองฟันด้วย แต่อาจมีปลายประสาทจากซี่อื่นมาบริเวณรอบๆเหงือก เวลาเคี้ยวอาหาร หรือเคาะแรงๆ ก็จะยังรู้สึกได้ครับ  ถือเป็นเรื่องปกติตามทีทันตแพทย์บอกไว้ครับ

     การดูแลหลังการรักษารากฟัน

    ในช่วง 2-3 วันหลังการรักษา ผู้ป่วยอาจรู้สึกว่าเหงือกบริเวณที่รักษารากฟันนิ่มลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติและเป็นไปตามกระบวนการรักษาตามธรรมชาติของร่างกาย รวมถึงความรู้สึกของขากรรไกรที่นิ่มลงเมื่ออ้าค้างไว้เป็นเวลานาน หรือความรู้สึกแปลกปลอมของฟันซี่ดังกล่าว

    ฟันที่ได้รับการรักษารากฟันจะยังไม่ฟื้นตัวดีในช่วงแรก และมักพบอาการเจ็บตื้อ ๆ หลังจากการรักษาได้บ่อย อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บปวดชั่วคราวเหล่านี้จะสามารถบรรเทาได้ด้วยยาระงับปวดทั่วไป เช่น พาราเซตามอล (Paracetamol) หรือไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) และหายไปได้ใน 2-3 วัน หากมีอาการรุนแรงหรือเจ็บปวดนานกว่านี้ควรรีบแจ้งให้ทันตแพทย์ที่รักษาทราบ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การรักษารากฟัน  ได้ที่นี่ครับ