• ผ่าฟันคุดมา 3 วันแล้ว มีก้อนสีน้ำตาลอยู่ตรงนั้น มีกลิ่นเหม็นมาก เอาไม่ออก จะติดเชื้อไหม

  •  Aom Suwadee
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดมา3วันแล้วคะ มีก้อนอะไรไม่รู้มีเป็นขาวดำน้ำตาลรวมๆกัน มีกลิ่นเหม็นมากค่ะ ไม่เจ็บแผลนะคะ กลังกินอาหารก็แปรงฟันและบ้วนน้ำเกลือค่ะ แต่ว่ามันไม่ออกอ่ะค่ะ อยากทราบว่าจะติดเชื้อมั้ยคะ

    คุณ Aom

    ก้อนที่ว่า เกิดจากร่างกายสร้างลิ่มเลือดแข็งตัวมาอุดช่องว่างที่ฟันเคยอยู่กับเหงือกครับ แล้วจะมี Cell สร้างเนื้อเยื่อมาถักทอประสานให้แน่น เกิดเป็นเนื้อเหงือกให้แข็งแรง    ไม่ต้องไปยุ่งกับมันนะครับ เพราะถ้าหลุดออกมาเป็นเรื่อง จะมีเลือดออกตามมาได้ครับ   สัก 7-10วันจะหายไปเอง ระหว่างน้ำใช้น้ำเกลือ หรือ น้ำยาบ้วนปากวันละ 3-4 หลังอาหาร และแปรงเบาๆ ที่อื่น ก็พอครับ