• อายุ14 ปี มีอาการปวดหลังซ้ายเวลาหายใจเข้าเกือบจะสุด หรือเวลาหันตัว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mick Pongsakorn
    สมาชิก
    ผมอายุ14 มีอาการปวดหลังข้างซ้ายเวลาหายใจเข้าเกือบจะสุด และพอหันตัวไปทางขวามีอาการปวดเหมือนกัน สิ่งที่ผมทำแล้วช่วยบรรเทาลงได้คือทำให้มันเจ็บที่สุดแล้วมันจะหายไป แต่ไม่นานมากมันก็กลับมาคืน ตอนนี้ผมเริ่มเต็บมากขึ้นพอมีวิธีรักษามั้ยครับ
    Mick Pongsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mick Pongsakorn

    อาการปวดหลังเวลาหายใจเข้านั้นอาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบ ปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ หรือกระดูกสันหลังได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น

    หากปวดจากกล้ามเนื้อ มักปวดสัมพันธ์กับท่าทางการขยับตัว มีจุดกดเจ็บ ได้พักการใช้งานแล้วจะดีขึ้น

    หากปวดสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจนมากๆ หรือมีอาการไอ หอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่หลัง ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ