• มีอาการปวดท้องน้อย หลังกินอย่าคุมฉุกเฉิน อยากทราบว่าอาการปวดท้องเกิดจากอะไร

  •  wrchy
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก็กินโพสตินอร์ หลังจากนั้นก็มีอาการปวดท้องน้อย และท้องน้อยพอกดลงไปมันจะเเข็งๆ พอผ่านไป 1 คืน ิาการปวดน้อยลง แต่ท้องยังแข็งอยู่ และปวดหลังส่วนล่าง แต่ก่อนหน้า้คยมีเพศสัมพันธ์ คือสงสัย ว่าเป็นผลข้างเคียงที่กินยา หรือมีอาการที่จะตั้งครรภ์ แต่ในช่วงนี้ก็ใกล้ประจำเดือนจะมา สรุปคือปวดท้องจากอาการไหนคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wrchy,

                       ผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึ่ง คืออาจทำให้มีอาการปวดท้องได้ แต่ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้เช่นกัน ได้แก่

                       - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือน

                    - มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรืออาจมีไข้

                    - หากปวดท้องด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ต่ำๆ คลื่นไส้ อาเจียน

                    - ลำไส้อักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - ท้องนอกมดลูก แต่จะมีอาการของการขาดประจำเดือนนำมาก่อน

                    - มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูก เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูก ซึ่งมักมีอาการปวดท้องบ่อยๆ เรื้อรัง มีปวดขณะมีประจำเดือนมาก หรือมีประจำเดือนที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     หากยังไม่มีอาการของการขาดประจำเดือน อาการปวดท้องน้อยดังกล่าวจึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

                      แนะนำให้สังเกตอาการปวดท้องน้อยต่อ หากอาการค่อยๆ บรรเทาลงและหายไป ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือหากอาการปวดท้องน้อยเป็นไม่รุนแรง แต่ยังคงเป็นอยู่จนประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ แต่หากอาการปวดท้องน้อยรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ตกขาวที่ผิดปกติ อาเจียน เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ