• คุณพ่อปวดที่หัวแม่เท้าบริเวณที่ต่อกับเท้ามา สองเดือน พ่อทำงานใส่รองเท้ารัด เป็นจากอะไร

  •  Maysa Chingchai
    สมาชิก
    อาการเบื้องต้นคือคุณพ่อมีอาการปวดตรงบริเวณข้อต่อระหว่านิ้วโป้งเท้ากับเท้ามาจะ2เดือนแล้วค่ะ แล้วเมื่อ2-3วันก่อนใกล้หายแล้วไม่ปวดแล้วจับสัมผัสได้ คุณพ่อเลยให้คลึงๆบีบนิดนึงแล้ววันรุ่งขึ้นคุณพ่อไปทำงาน แล้วได้ใส่รองเท้าที่ค่อนข้างจะบีบรัดบริเวณที่ปวด ตกเย็นคุณพ่อมีอาการปวดเพิ่มขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แต่ตอนแรกที่ปวดเลยอยู่ๆก็ปวดขึ้นมาเลยค่ะมีอาการบวมร่วมด้วยนิดหน่อย คุณพ่อค่อนข้างมีน้ำหนักเยอะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Maysa Chingchai

    อาการปวดนิ้วหัวแม่เท้า ในผู้ชาย อาจจะต้องคิดถึงเรื่อง เกาท์ มากที่สุดค่ะ  เก๊าท์  มากที่สุดค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของ ข้อเสื่อม ก็ยังเป็นได้ค่ะ  osteoarthritis  ซึ่งน้ำหนักตัวมีผลต่อการทำให้มีการเสื่อมของข้อได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้คงต้องดูว่า มีอาการปวดบวมแดงหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีอาจจะคิดถึงเรื่องของเก๊าท์ แต่ถ้าเป็นอาการปวดไม่มาก คงต้องดูเรื่องข้อเสื่อมค่ะ