• มีอาการท้องผูกสลับท้องเสียมา 2 อาทิตย์แล้ว มีอาการปวดหน่วงๆทวารหนักร่วมด้วย จะเป็นมะเร็งไหม

  •  weerapat451641
    สมาชิก
    ผมมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียมา2อาทิตย์แล้วครับแต่ไม่มีเลือดนะครับเวลาขับถ่าย พอกินพวกสุกี้ที่มาผักเยอะๆก็จะถ่ายปกติครับ ช่วงอาทิตย์แรกมีอาการปวดหน่วงๆทวารหนักร่วมด้วยแต่ไม่นานก็หาย ชอบปวดท้องน้อยเวลากลางคืนด้วยครับ ขอบคุณมากครับ
    weerapat451641  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weerapat451641

    อาการที่มีการขับถ่ายผิดไปจากปกติ อาจเกิดจาก

    -ลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ มีท้องผูกหรือท้องเสียเด่น

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    แนะนำว่าถ้ามีอาการดังกล่าวเรื้อรังไม่หายไป ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป มีเลือดปน ควรไปพบอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด หากแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายแล้วเสี่ยงจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องในทางเดินลำไส้ใหญ่เพื่อหาดูว่ามีเนื้องอกหรือไม่ การยืนยันทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อที่น่าสงสัย (ถ้ามี) ไปตรวจดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่