• อายุ 16 ปี มีอาการท้องเสีย ปวดท้องบิด มีเลือดออกตอนถ่าย กลัวเป็นมะเร็งลำไส้

  •  Eiffel
    สมาชิก
    พอดีวันนี้หนูรู้สึกเหมือนจะท้องเสียตอนตี5ตื่นมาถ่ายเหลวและพอจากนั้นก็ขึ้นมานอนก็มีอาการปวดท้องปวดแบบทั่วท้องปวดบิดๆหายๆและพอกินจาแก้ท้องเสียก็หายปวดไปสักพักพอไปกินข้าวก็ปวดแบบเดิมอีก แล้วก่อนหน้านี้ช่วงเดือนมกราคมเคยปวดท้องมาทั้งเดือนค่ะปวดแน่นบ้างปวดเกร็งบ้างปวดแบบจี๊ดๆบางจุดบ้างพอไปหาหมอหมอก็บอกเป็นโรคกระเพาะกันสะส่วนใหญ่และก็มีถ่ายมีเลือดออก2รอบค่ะถ่ายแล้วรู้สึกเจ็บๆที่รูก้นเลยมองดูที่โถก็เห็นเลือดที่ก้อนอึและก็มีไหลหยดค่ะแล้วปกติก็เป็นคนถ่ายยากมากอยู่แล้วด้วยนานๆถ่ายทีค่ะอยากทราบจะเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยกลัวมากค่ะกลัวว่าต่อไปถ้าเป็นจะมีลูกไม่ได้แล้วก็อยากทราบว่าค่าตรวจเลือดหามะเร็งลำไส้เท่าไหร่คะถ้าเป็นโรงพยาบาลรัฐและบอกเค้าว่าอย่างไรถ้าจะไปตรวจ
    Eiffel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eeei

    อาการปวดท้อง ถ่ายเหลวมีเลือดปนนั้น ถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลัน ร่วมกับปวดท้องมากๆด้วย อาจจะนึกถึงเรื่องลำไส้อักเสบ หรือลำไส้ติดเชื้อได้มากกว่าโรคเรื้อรังเช่นกลุ่มโรคมะเร็ง หรืออาจเกิดจากการมีริดสีดวงทวารหนัก แผลปริที่ทวารหนัก ได้

    หากถ่ายเป็นเลือดปน เป็นภาวะผิดปกติ ถ้าติดเชื้อในลำไส้ ก็น่าจะรุนแรง จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด

    ส่วนมะเร็งลำไส้นั้นอาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ แต่มักจะต้องมีอาการค่อนข้างเรื้อรัง เกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    แนะนำสังเกตอาการดังกล่าวไป

    ตอนนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ รับปประทานอาหารสุกสะอาด รับประทานยาแก้ปวดท้องเพื่อบรรเทาอาการได้