• มะเร็งลำไส้ใหญ่กับโรคลำไส้แปรปรวนต่างกันอย่างไร

  • อยากถามคุณหมอว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่กับโรคลำไส้ทำงานแปรปรวนต่างกันยังไงคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ ไข่เจียวใส่แฮม ใส่เบค่อนเยอะเยอะ,

                         โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น อาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน)  อ่อนเพลีย เป็นต้น นอกจากนี้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือหากพบในอายุน้อย ก็มักจะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                        ส่วนโรคลำไส้แปรปรวน หรือไอบีเอส ไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคที่ชัดเจน มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักพบในช่วงวัยรุ่นตอนปลายถึงช่วงประมาณอายุ 40 ปี อาการได้แก่  ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด เรอบ่อย เวลาถ่ายมักมีลมออกมาด้วย อาจมีท้องผูก หรือท้องเสีย หรือท้องผูกสลับกับท้องเสีย อุจจาระไม่สุด อุจจาระมีมูกปนออกมามาก กลั้นอุจจาระไม่อยู่ หรืออาจรู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ในผู้หญิง เป็นต้น

                        ดังนั้น จะเห็นได้ว่าอาการของทั้ง 2 โรคอาจคล้ายกัน แต่ต่างกันตรงที่โรคลำไส้แปรปรวน มักไม่ได้ทำให้มีถ่ายเป็นเลือด และมักไม่ได้ทำให้มีน้ำหนักลดลงชัดเจน นอกจากนี้ โรคลำไส้แปรปรวน จะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ อาการอาจยาวนานหลายปีได้ โดยที่อาการจะไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แบบโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ