• มีอาการถ่ายเป็นเลือด เคยเป็นมะเร็งลำไส้ จะปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไรได้บ้าง

  •  qshopwork
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ อาผมมีอาการถ่ายเป็นเลือด สงสัยว่าอาจจะเป็นอาการมะเร็งลำไส้กำเริบ แต่พอไปโรงพยาบาล หมอไม่อยู่ รบกวนขอคำแนะนำ การปฐมพยาบาล เบื้องต้นด่วนหน่อยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีครับ คุณ qshopwork

    อาการถ่ายเป็นเลือดนั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิเช่น ริดสีดวง แผลตรงทวารหนัก มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น  แต่หากมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่แล้ว ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีเลือดออกจากตัวก้อนมะเร็งโดยตรงครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้นอนพักเพื่อให้เลือดไหลเวียนปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงความดันโลหิตต่ำ  แต่สำหรับการรักษาจุดที่เลือดไหลคงต้องให้แพทย์ตรวจดูดีกว่าครับ ซึ่งสามารถขอตรวจกับแพทย์ท่านอื่นได้ หากแพทย์ผู้รักษาเดิมไม่อยู่ครับ หรือ อาจทำการส่งตัวไปยังโรงพยาบาลอื่นๆได้ครับ หากโรงพยาบาลต้นทางไม่พร้อมรับคนไข้ครับ