• มีโอกาสเสี่ยงติดโควิดไหม รู้สึกเหมือนเจ็บๆจุกๆกลางหน้าอก เป็นอาการเกี่ยวกันไหม

  •  Siriwan Wongsawangkit
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูมีโอกาสเสี่ยงติดโควิดไหมค่ะ คือหนูรู้สึกเหมือนเจ็บๆจุกๆกลางหน้าอกไงไม่รู้ค่ะ เกี่ยวไหมค่ะ? -แล้วถ้าตามที่บางข่าวบอก ว่าโควิดมีอาการปวดหัว เจ็บคอ นู้นนี้ เราจะแยกว่าเหมือนกันไหมค่ะ อย่างเช่นแบบเจ็บคอเพราะท่อม.ิลอะกเสบกับเจ็บคอโควิด แล้วปวดหัวล่ะจะต่างไหมค่ะ หนูสงสัย - แล้วคืออาการนี้หนูเป็นตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ แล้วค่ะรู้สึกเหมือนเจ็บๆจุกๆกลางหน้าอก เหมือนมันจะไม่หายให้เลยค่ะ รู้สึกตลอดเวลา ยิ่งเวลาเหนื่อยๆ เดินเร็ว เดินขึ้นบันได รู้สึกหายใจทีนิต้องหายใจแบบเร็วๆเลยนะค่ะ บางครั้งก็เป็นตอนออกแรงเยอะๆบาง แล้วคราวนั้นบวกกับหนูปวดหัวด้วยเลยไปหาหมอ หมอบอกเป็นไมเกรนค่ะ และอาจจะพักพ่อนไม่เพียงพอ หนูก็เลยรับยากลับ อาการอื่นหายแต่อาการเจ็บกลางหน้าอกไม่หาย หนูจริงไปหาวันที่28 ก.พ ใหม่ หมอก็วัดการรับออก.ิเจนก็ปกติ การเต็นหัวใจปกติ ตรวจแล้วก็เอกซเรยปอดให้ ปอดก็ปกติ หมอก็บอกว่าเกี่ยวกับเรานอนดึกไหมไรไหมเยอะแยะ หนูเลยกลับแต่มันไม่หายนี้แหละค่ะมันรู้สึกตลอด แต่เวลาอยู่เฉยๆ การหายใจหนูก็เหมือนจะปกตินะค่ะ ไม่หายใจติดขัดไรเลย ปล.บางครั้งรู้สึกอยากจะอ้วกยิ่งเวลาเดินเร็วๆงี้ค่ะ ยิ่งหมือนเหนื่อยยิ่งมีความรู้สึกเหมือนหัวใจตัวเองเต้นเร็วเต็นแรงจนตัวเองรู้สึกตัว เป็นไรบางครั้ง -อีกอย่างหนูมีอาการปวดเมื่อยนี้นานแล้วพอๆกับตอนที่มีอาการเจ็บหน้าอกอ่ะค่ะ แต่ไม่ได้ปวดไปหมดจนรู้สึกไม่มีแรง มันปวดแค่จุดๆ อย่างตอนนี้หนูปวด ก็ปวดแค่ตรงบริเวณหัวศอก หัวเข่า เกี่ยวกับไรค่ะ
    Siriwan Wongsawangkit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriwan Wongsawangkit

    อาการเจ็บจุกกลางหน้าอก ปวดศีรษะ หรือปวดเมื่อยตามตัวดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยในการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ

    โดยเชื้อโควิด 19 เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดต่อกันผ่านทางเดินหายใจเช่นสัมผัสสารคัดหลั่งผู้ที่เป็นโรค เมื่อติดเชื้อ อาการที่พบเช่นมีไข้ และอาการทางเดินหายใจต่างๆเช่นไอ เสมหะ น้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อยได้ ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้เป็นโรคนี้มาก่อน เดินทางไปยังสถานที่หรือประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

    จากประวัติที่ให้มา คิดว่ายังเป็นไปได้น้อย แต่หากยังมีอกาารดังกล่าวมาต่อเนื่อง หรือเจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่นมาก ปวดตามตัวจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่แน่ชัดต่อไป ระหว่างนี้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ได้ และหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนค่ะ