• มีน้ำมูก แสบในจมูก นำมาก่อนหลังจากนั้นเวลากลืนน้ำลายก็ได้ยินเสียงกึกๆร่วมกับมีหูอื้อ เกิดจากหวัดหรือเปล่า

  •  Suthida Limjaroen
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากจะทราบว่า อาการที่เป็นตอนนี้คืออะไรกันแน่ โรคหวัดหรือเปล่าคะ ไล่เรียงมาคือ หนูเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ทีนี้ก็รู้สึกเหมือนเป็นหวัดไม่แน่ใจว่า ติดหวัดจากน้องชาย หรือเพราะจัดห้องนอน แล้วต้องยกฟูกที่นอนขึ้น ทำให้เจอฝุ่นเยอะมาก ในวันที่ 16 เมษา หลังจากวันนั้น หนูมีอาการน้ำมูกไหล จนรำคาญเลยมีสั่งน้ำมูกบ้าง จนวันที่ 19 เมษา แม่หนูซื้อน้ำเกลือล้างจมูกมาให้ แต่พอล้างข้างซ้ายน้ำก็ออกทางขวานะคะ แต่พอล้างทางขวาน้ำไหลย้อน แสบๆข้างในจมูก หนูก็ล้างได้แค่ 2 วัน จนหยุดวันที่ 21 เมษา อาการหลังจากวันนั้นน้ำมูกน้อยลง แต่ยังมีนะคะ รู้สึกคาๆอยู่ในจมูก สั่งเฉพาะตอนไหลเยอะขึ้น และรู้สึกอื้อๆตึงๆชาๆที่หู เวลากลืนน้ำลายก็ได้ยินเสียงกึกๆ เวลาได้ยินเสียงคนอื่นพูดก็เหมือนปกติหรือบางทีก็เบาลงนิดหน่อย แต่เวลาตัวเองพูดได้ยินเสียงตัวเองบี้ๆ แต่พอถามแม่ แม่ก็บอกว่าเสียงไม่บี้นะ เหลือแค่น้ำมูกเฉยๆ วันที่ 23 เมษา ไปหาหมอที่ศูนย์แพทย์ คุณหมอบอกว่า เหมือนเป็นอาการจากหวัด ถ้าหวัดหาย หูก็จะหายอื้อ ตอนหมอตรวจมีฟังเสียงหัวใจ กับตรวจที่หู คุณหมอก็บอกว่า ข้างในหูปกติ ไม่มีน้ำหนองหรืออะไร แต่ถ้ามีน้ำไหลในหูก็ให้ไปพบหมอทันที แล้วคุณหมอเลยสั่งยาแก้แพ้กับยาแก้ปวดมาให้

    หลังจากวันที่ 23 เมษา อาการยังเหมือนเดิมตามข้างต้นค่ะ รู้สึกตึงๆชาๆ ได้ยินเสียงตัวเองบี้ๆ เวลากลืนน้ำลายก็ได้ยินเสียงกึกๆในหู ก็เพิ่งล้างจมูกไปวันนี้กับเมื่อคืน (24-25 เมษา) แต่ก็เป็นเหมือนเดิม คือล้างข้างซ้ายน้ำไหลออก แต่ข้างขวาน้ำไหลย้อน เลยอยากทราบว่า อาการทั้งหมดคือ ผลพวงจากโรคหวัดไหมคะ ถ้าใช่ อาการพวกนี้จะหายภายในกี่วัน กี่สัปดาห์คะ ตอนนี้ทรมาณมาก นอนไม่หลับด้วยเมื่อคืน พยายามนอนเร็วตั้ง 5 ทุ่ม แต่ไม่หลับจนตี 3 กว่าถึงจะหลับจริงๆ ตอนนี้ยังกินยาตามที่หมอสั่งให้นะคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    Suthida Limjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthida Limjaroen

    อาการมีน้ำมูก แสบในจมูก นำมาก่อนหลังจากนั้นเวลากลืนน้ำลายก็ได้ยินเสียงกึกๆ เวลาได้ยินเสียงคนอื่นพูดก็เหมือนปกติหรือบางทีก็เบาลงคล้ายๆกับมีหูอื้อดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก หูอื้อตามหลังการติดเชื้อใดๆในช่องหู คอ จมูก การมีหูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อที่เยื่อแก้วหู เยื่อแก้วหูทะลุ การมีน้ำหรือสิ่งแปลกปลอมไปคั่งในรูหู หรือการอยู่ในที่กดอากาศสูงมากๆ การอยู่ในที่เสียงดังนานๆ เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิดที่มีผลต่อประสาทหู

    เบื้องต้นนึกถึงว่าอาจจะเกี่ยวกับการติดเชื้อใดๆที่ช่องหู คอ จมูกนำมาก่อนมากที่สุด จากอาการที่กล่าวมา ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 3-5 วันหลังจากที่การติดเชื้อที่เป็นสาเหตุหายไปแล้ว

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หูอื้อจนทำให้ได้ยินไม่ชัดเจน ปวดในหู มีไข้ มีน้ำผิดปกติไหลจากหูร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ระวังการไม่ฉีดน้ำเข้าหู ไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง ระวังการกระทบกระแทกที่หู หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังๆ