• มีอาการนอนไม่หลับ เครียด วิตกกังวล ควรทำอย่างไร

  •  Aupaporn Arunrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ นู๋มีการนอนไม่หลับค่ะ ภาวะมากจากการตื่นกลัว พอนอนก้อจะรู้นึกกลัว กังวล
    Aupaporn Arunrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aupaporn Arunrat

    อาการนอนไม่หลับนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุทางจิตใจเช่นมีความเครียด ความวิตกกังวลกับปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไป แต่หากเป็นเรื้อรัง เป็นมากจนรบกวนการนอนจนทำให้อ่อนเพลียระหว่างวัน อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ บำบัดทางจิต หรือรักษาด้วยการใช้ยาต่อไป สาเหตุอื่นๆที่อาจมีร่วมด้วยเช่นพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดี เช่นนอนมากระหว่างวัน การทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน กินชากาแฟเยอะไประหว่างวัน เป็นต้น

    แนะนำการเข้านอนให้เป็นเวลา ไม่เข้านอนดึกจนเกินไป นอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน งดชา กาแฟ และทำสมาธิ ตั้งจิตให้สงบก่อนเข้านอน

    หากยังเป็นมาก และทำให้นอนไม่หลับ อ่อนเพลียระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม