• เป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านม หลังจากรักษา เกิดภาวะวัยทองก่อนกำหนด มีอาการนอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Rungrawee
    สมาชิก

    เนื่องจาก เป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านม กินยาฮอร์โมน และ ฉีดยาทำลายรังไข่ และให้เกิดภาระเป็นวัยทองก่อนกำหนด อาการที่เกิดขึึ้น อื่นตาม step ค่อยข้างพอรับมือได้ ติดเรื่องการนอนไม่หลับ เมื่อตื่นระหว่างดึก แล้วไม่สามารถนอนต่อได้ อยากทราบว่า มีวิตามิน หรือ ยาชนิดไหน ช่วยเรื่องการนอนโดยไม่กระทบ กับ อาการป่วยที่เป็นอยู่ รบกวนสอบถามคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungrawee

    ยานอนหลับ หรือวิตามินที่ช่วยเรื่องการนอน ในประเทศไทยยังถือว่าเป็นยาควบคุมนะคะ ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ จึงแนะนำคุณ Rungrawee ลองปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้นก่อนนะคะ

    โดยให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ),

    หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน,

    ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ,

    หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน

    ระหว่างที่นอน  สภาพแวดล้อมไม่ควรมีเสียงดังรบกวน หรืออากาศที่ร้อนหรอเย็นเกินไป ที่จะส่งผลให้นอนไม่หลับ

    หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ