• อาการที่เป็นคือใจหวิวบ่อยๆ ได้ยินเสียงก็ตกใจ เป็นอะไร

  • คือมีอาการหวิวๆที่หัวใจบ่อย แล้วก็ตกใจบ่อยบางครั้งก็นอนอยู่มีเสียงก้อตกใจ และเกิดอาการหงุดหงิดบ่อยบางที่นั่งๆอยู่ไม่ได้ทำอะไรก้อรู้สึกหวิวๆอ่ะค่ะ
    นิภาพรรณ บุญหลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิภาพรรณ บุญหลา

    อาการหวิวๆที่หัวใจ ตกใจง่ายนั้น อาจจะเกิดได้จากทั้งสาเหตุทางร่างกายเช่นมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ การทำงานของหัวใจผิดปกติเช่นกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติหรือมีการขาดเลือด โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ เป็นต้น ส่วนสาเหตุอีกกลุ่มก็คือสาเหตุทางจิตใจเช่นเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่ตอบสนองต่ออารมณ์บางอย่างเช่นความตื่นเต้น ตกใจกลัวกับเหตุการณ์ใดๆ หรือโรควิตกกังวลมากเกินเหตุ เป็นต้น

    โดยควรหาสาเหตุทางกายให้แน่ชัดก่อนว่าไม่มี ดังนั้นหากอาการยังเป็นต่อเนื่อง มีอาการใจสั่น คล้ายจะวูบ หรือมีหมดสติไปร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจการทำงานของหัวใจเพิ่มเติม ถ้าไม่มีสาเหตุทางกายอาจเป็นสาเหตุทางอารมณ์ที่ไม่ได้มีอันตราย เพียงแต่ต้องตั้งสติ ควบคุมอาการตนเองไว้ให้ได้

    เบื้องต้นงดการทำงานหนัก หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการไม่ว่าจะเป็นอาหาร/ยา/เหตุการณ์ในชีวิต ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเทดี