• ใช้สารเสพติดแล้วมีปัญหาในเรื่องของการมองเห็น จะกลับมาเป็นปกติได้ไหม

  •  Phatthamon Natthawatwanich
    สมาชิก
    สวัสดีคะ รู้สึกว่าตัวเองไม่ปกติ เกี่ยวกับเซลล์สมองในการรับรู้และสายตา คือเรื่องเป็นยังงี้ 2-3ปีที่ผ่านมาหนูไปเล่นยาเสพติด ยาเสพติดที่เล่นคือไอซ์,ยาบ้า ไอซ์เล่นได้ทั้งวันคือเติมได้เรื่อยๆ ยาบ้าเคยเล่นมากสุดประมาณ 20 เม็ดต่อวัน เล่นๆหยุดๆมาเป็นเวลา1ปีครึ่ง ตอนนั้น ณ ขณะเล่นพยายามมีสติตลอด จนมีอยุ่ช่วงนึงเริ่มรู้สึกว่าสติตัวเองเริ่มหลุดๆ มีอาการเบลอมาก ตาก้มัว เป็นตอนช่วงหยุดยา จึงถามเเฟนที่เล่นด้วยกันว่าทำไมมีอาการนี้ และรุ้สึกอึดอัดตรงคอหอยด้วย แฟนจึงบอกว่าเป็นขี้ยาที่เสพติดอยู่บริเวณคอและเพดานปาก มันบอกถ้าบ้วนทิ้งจะทำให้เรามีสติ หนูเลยได้ทำการขากขี้ยานั้นออก ตอนนั้นจำได้ว่านั่งขากทั้งวัน ขากจนกลายเป็นดึงน้ำลายที่คอ และน้ำลายไหลลงคอตลอด หนูจึงมีความคิดว่า ถ้าขี้ยาทั้งหมดที่ดูดออกจากคอหมด มันจะสร้างน้ำลายขึ้นมาใหม่และคอเราจะโล่ง จนมีอยุ่ช่วงนึงหนูนั่งถุยน้ำลายทั้งวันจนน้ำลายหมดคอเลย และนวดบริเวณศรีษะพร้อมๆกันเหมือนให้มันทำงานไปพร้อมๆกัน จำได้ว่าช่วงที่น้ำลายหมดคอ น้ำลายก้อนสุดท้ายที่กลืนไปมีกลิ่นเหม็นมาก และตอนนั้นสายตาทั้งสองข้างมีอาการชัดมากเหมือนกลายมาเป็นเส้นประสาทเดียวกัน จริงๆนะ หลังวันนั้นหนูมีความสุขมากไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลย จนมีอยุ่ช่วงนึงกลับไปเล่นยาซ้ำ เล่นจนปวดที่หลังคอ ปวดหัวตลอดเวลาเหมือนมีอะไรวิ่งอยุ่ในหัว จนหนูตัดสินใจได้เลิกยาเสพติดเด็ดขาด จนปัจจุบันมีอาการแปลกๆขึ้นหลังจาก2-3ปีที่เลิก คือมีอาการปวดเบ้าตา นอนก้เยอะทุกวัน เต็มอิ่ม แต่ขอบตาคล้ำขึ้น บวกกับที่คอมีเสียงน้ำลายดังครื๊ดๆ เป็นบางครั้ง และรุ้สึกว่าเวลาใช้สายตา มันไม่ประสานกับสมองเหมือนตาจะไปก่อนสมองแทนที่จะทำงานพร้อมๆกัน เลยทำให้หนูกลับมาคิดว่าเป็นจากที่หนูกลืนน้ำลายจนหมดคอหรือเปล่า และที่ตามีอาการตื่นขึ้นมาทั้งสองข้างตอนนั้น เหมือนกลายเป็นเส้นประสาทเดียวกัน เหมือนเวลาหันซ้ายขวา ตาซ้ายจะไม่มีความรู้สึกว่าเป็นตาซ้ายจะมารู้สึกตรงตาขวา และเวลาหันขวาจะไม่รู้สึกถึงตาขวาแต่กลับรู้สึกถึงตาซ้าย และกระพริบตาตลอดเวลา และมีอาการเบลอ นอนปิดตายากด้วยเหมือนมีความรู้สึกว่าอะไรมาโดนเส้นประสาทตรงกลาง หนูอยากรู้ว่าที่หนูทำไปอันตรายรึเปล่า หนูกลัวมีโอกาสเสี่ยงตาบอด และหนูรู้สึกได้ว่าตัวเองไม่ปกติ เพราะเวลาออกสังคมคนจะมองหนูแปลกๆ ไม่รู้ว่าเป็นจากยาเสพติดหรือน้ำลายหมดคอวันนั้นและล่าสุดพี่เเละคนใกล้ชิดทักว่าหนูไม่ปกติมีอาการทางประสาทแต่ถามบางคนเขาก้บอกหนูปกติ ขอคำตอบหน่อยคะ

     สวัสดีคะคุณ Phatthamon Natthawatwanich

    สารเสพติด บางชนิดมีผลต่อการกระตุ้นของระบบประสาทค่ะ หรือ ยับยั้งการทำงานของระบบประสาทก็ได้ค่ะ

    ยากระตุ้นระบบประสาท เป็นยาในกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ คนไข้จะรู้สึกว่ามองเห็นแสงหรือ ความผิดปรก ภาพหลอนได้ค่ะ

    ซึ่งการทำงานของระบบประสาทตาอาจจะปรกติค่ะ แต่การแปลผิดปรกติไปค่ะ

    แนะนำให้หยุดการใช้ยาค่ะ

    พบแพทย์ อายุรกรรมระบบทางเดินประสาทในการตรวจสอบเรื่องของการมองเห็น และพบจิตแพทย์ เพื่อช่วยบำบัดเรื่องของสารเสพติดค่ะ