• อาการตั้งครรภ์ จะเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วัน แล้วอายุครรภ์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์หรือวันไหน

  •  amaomm
    สมาชิก
    สงสัยว่า คนตั้งครรภ์ อาการจะเกิดขึ้น หลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วัน หรือเกิดขึ้นจากประจำเดือนขาดคะ เช่นอาการคัดตึงเต้านม แล้วคำว่าท้อง1สัปดาห์ คือนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ หรือจากประจำเดือนขาดคะ สับสนมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ amaomm,

                           อาการของหญิงตั้งครรภ์ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกัน สำหรับอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือที่เรียกว่า อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์ บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายกับอาการปวดประจำเดือน บางรายอาจมีตกขาวสีขาวขุ่นมากขึ้น

                            ส่วนอาการอื่นๆ ที่จะพบตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน แล้วประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                            ส่วนการนับอายุครรภ์นั้น จะนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ไม่ได้นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ