• มีเพศสัมพันธ์ 29 พ.ค. ประจำเดือนมา 6 มิ.ย. แล้ววันที่ 24 มิ.ย. มีอาการท้องบวมเล็กน้อย คัดหน้าอก ตัวร้อน จะท้องไหม

  •  Od
    สมาชิก
    มีพสพ. วันที่ 29 มีประจำเดือน วันที่ 6 มั่นใจว่าคือประจำเดือน วันนี้วันที่ 24 มีอาการท้องบวมเล็กน้อย คัดหน้าอก ตัวร้อน เจ็บคอ เรอบ่อย เวียนหัว สามารถท้องได้ไหมคะ หรือว่าคืออาการของอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Od,

                           หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 6 มิ.ย. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 พ.ค.ค่ะ

                           ดังนั้น อาการท้องบวม คัดหน้าอก ตัวร้อน เจ็บคอ เรอบ่อย เวียนหัว ที่เกิดขึ้นในวันที่ 24 มิ.ย. จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกดิจากสาเหตุ เช่น เป็นกรดไหลย้อน อาหารเป็นพิษ ติดเชื้อทางเดินหายใจ เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารเผ็ด เป็นต้น หากรู้สึกแน่นท้องและยังมีเรอบ่อย อาจทานยาขับลม เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) เป็นต้น ส่วนอาการเวียนหัว หากเป็นมาก ควรทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีไข้ขึ้นชัดเจน หรือมีเจ็บคอมากขึ้น มีอาเจียนออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากยังกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ