• มีอาการตกขาวเป็นแป้งเปียกผสมสีเขียวอ่อนๆ ปัสสาวะขัด คันช่องคลอด เกิดจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไร

  •  Bbnut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีตอนนี้เป็นตกขาวมีลักษณะเป็นคล้ายเเป้งเปียกเเละมีสีเขียวอ่อนเป็นมาได้2-3วัน(สีเขียวพึ่งมาเป็นในวันที่3)เเล้วค่ะเเต่ก่อนหน้าที่จะมีอาการนี้ได้มีอาการปัสสาวะเเล้วรู้สึกเสียวจึงได้ซื้อยามารับประทาน ซึ่งรับประทานได้ประมาณ7วันเช้า-เย็นหลังอาหารเเล้วจึงเริ่มมีอาการตกขาวเป็นก้อนเเป้งเเละเริ่มเปลี่ยนสีร่วมกับอาการคันค่ะ ไม่ทราบว่าอย่างนี้เราจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ?ถ้าเป็นเเล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรได้บ้างค่ะ?
    Bbnut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bbnut

    ตกขาวที่เป็นก้อนแป้งเปียกนั้นเป็นสีตกขาวปกติ แต่หากมีสีเขียวอ่อนๆปน ร่วมกับทำใหัปัสสาวะแสบขัด และคันที่ช่องคลอด อาจเป็นตกขาวที่ผิดปกติ และอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว เชื้อราในช่องคลอด หรือเป็นการระคายเคืองจากการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาใดๆมาเหน็บหรือรับประทานเองเพื่อลดโอกาสการเกิดเชื้อดื้อยา

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค หากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาฝ่ายขายไปรักษาด้วยกันเพื่อให้หายขาดทั้งคู่