• ในช่วงก่อนมีประจำเดือน มีตกขาวเป็นสีขาวขุ่น แบบแป้งเปียก แต่ไม่มีอาการคัน เป็นเชื้อราไหม

  •  mmook
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ในช่วงก่อนมีประจำเดือนมีตกขาวเป็นสีขาวขุ่น บางครั้งมีลักษณะแป้งเปียกด้วย แต่ไม่มีอาการคัน ไม่แสบเวลาปัสสาวะแบบนี้เป็นเชื้อราไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmook,

                         การติดเชื้อราในช่องคลอดนั้น มักทำให้เกิดอาการคันมากเป็นหลัก และทำให้ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น โดยจะมีสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น

                        ดังนั้น หากมีแค่ตกขาวสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก แต่ไม่มีอาการคันในช่องคลอด และมีเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อรา แต่เป็นแค่ตกขาวธรรมดา ที่จะพบมีมากขึ้นได้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือน ดังนั้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากยังคงตกขาวมีปริมาณมากทุกวันต่อเนื่อง หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องคลอด เช่น ปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น