• อาการตกขาวเป็นนมบูด กลิ่นเหม็นขาว ได้ยาสอดมาแล้วเหลืออีก 2 เม็ด ตอนนี้มีเลือดปนออกมาด้วย อันตรายไหม

  •  BaBy'Oil Chanaporn
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการตกขาว เป็นคราบขาว เหมือนนมบูด มีกลิ่นคาว เค็ม เปรี้ยว ไม่มีอาการคัน หรือเจ็บแสบค่ะ ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อ และยาสอดมาค่ะ จนเหลือยาสอด 2เม็ดสุดท้าย อาการวันนี้มีเลือดออกป่นมาด้วยเล็กน้อย เลือดสีแดงอ่อน พร้อมคราบขาว ร่วมปวดท้องน้อยนิดน้อย ไม่ทราบว่ามีเป็นอันตรายไหมค่ะ ตอนนี้กังวัลใจมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    BaBy'Oil Chanaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BaBy'Oil Chanaporn

    การมีตกขาวที่ผิดไปจากสีขาว ร่วมกับทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือมีกลิ่นเหม็นคาวมาก ออกมาลักษณะเหมือนนมบูดดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการมีช่องคลอดติดเชื้อรามากที่สุด ซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เกิดจากความไม่สมดุลของช่องคลอด เช่นการมีโรคเบาหวาน การสวนล้าง ความอับชื้น สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้ยาที่แพทย์ให้มาจนครบ แนะนำการสอดยาให้ครบตามกำหนด ก็คืออีก 2 เม็ดก่อน แล้วสังเกตอาการอีกครั้ง ว่ายังมีเลือดปนออกมาอีกหรือไม่ ถ้ายังมีอาการอยู่หลังสอดยาครบ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำดูว่าจะเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆร่วมด้วยได้หรือเปล่า หรือหากตอนนี้ไม่สบายใจมาก เลือดออกเยอะ ปวดท้องน้อย อาจกลับไปพบแพทย์ก่อนได้ค่ะ