• ประจำเดือนมา 20 ก.ค. แล้วมีตกขาวสีน้ำตาล ต่อมามีเลือดออก 8-12 ส.ค. แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลอีก เกิดจากสาเหตุใด

  •  sirin sirin
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลค่ะ ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนวันที่20/7/65 หลังจากนั้นมีตกขาวสีน้ำตาล แล้วประจำเดือนมาไวผิดปกติค่ะ มาวันที่ 8-12/8/65 (ปกติรอบประจำเดือน28วัน) หลังจากนั้นเริ่มมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลตั้งแต่ประมาณวันแต่วันที่ 22 จนถึงปัจจุบันค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirin sirin,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 20 ก.ค. แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลตามมา แล้ววันที่ 8-12 ส.ค. ได้มีเลือดออกมาอีก ตามด้วยตกขาวสีน้ำตาล ถือว่าเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ