• มีอาการชาปลายลิ้น ทานอาหารไม่อร่อย มีอาการชาปลายนิ้วที่มือทั้งสองข้างร่วมด้วย

  •  Blurr Lisa
    สมาชิก
    มีอาการชาที่ปลายลิ้น ทานอาหารไม่อร่อยค่ะ ทานรสหวานรับรุ้ได้ว่ารสหวานแต่พอทานรสเค็มกลับเป็นรสขมค่ะ อีกทั้งยังมีอาการชาที่ปลายนิ้วมือทั้งสองข้าง

    สวัสดีครับ คุณ Blurr Lisa

    ในการรับรสของคนเรานั้น การรับรู้ดังกล่าวจะประสานการทำงานระหว่างลิ้นและจมูก ดังนั้น ในหลายครั้งการรับรสที่ผิดแปลกไปนั้น ก็อาจเกิดจากทั้งจากความผิดปกติที่ประสาทที่มาหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อลิ้นโดยตรง เช่น การติดเชื้อไวรัสบริเวณเส้นประสาทหูซึ่งใกล้กับประสาทลิ้น (มักจะทำให้มีอาการหน้าชาด้วย) การบาดเจ็บบริเวณลิ้น (เช่น เพิ่งไปทำฟันมา) หรือ การบาดเจ็บบริเวณศีรษะจนกระทบกับสมองโดยตรง  หรือ อาจเป็นความผิดปกติจากบริเวณช่องปากใกล้เคียง จนทำให้การรับรสเปลี่ยนไป เช่น การติดเชื้อหวัด คอหอยอักเสบ  หรือ อาจมาจากสาเหตุอื่น เช่น การขาดวิตามินบี 12 เป็นต้นครับ

    ส่วนอาการชาปลายนิ้วนั้น อาจเกิดจากการที่มีการกดทับที่เส้นประสาทที่มาเลี้ยงนิ้วมือ เช่น โรคพังผืดรัดข้อมือ อาการบาดเจ็บบริเวณมือหรือข้อมือ หรือ มีปัญหาที่การส่งกระแสประสาท เช่น มีภาวะเบาหวาน ขาดวิตามินบี 12 เป็นต้นครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้รับประทานอ่อนๆ และครบ 5 หมู่ เพื่อหลีกเลี่ยงรสขม และหลีกเลี่ยงการถือของหนัก หรือ การใช้ข้อมือนานๆ เพื่อไม่ให้อาการนิ้วชาเป็นมากขึ้นครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการดังกล่าวอยู่ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท เพื่อทำการตรวจ วินิจฉัย และรักษาต่อไปครับ