• ชานิ้วกลาง นาง ก้อย และบริเวณฝ่ามือ และปวดด้วย เป็นตั้งแต่เช้ามืด มียาอะไรบรรเทาไหม

  •  yyyy3
    สมาชิก

    คือจะชานิ้วกลาง นาง ก้อย(ชามากสุด)  และบริเวณฝ่ามือ ลามมายั้นแขนเลยค่ะ ไม่ได้นอนทับนะคะ เพราะเป็นตั้งแต่ช่วงมืดๆ พอตื่นเช้ามาก็ยังไม่หาย แถมปวดด้วยค่ะ เมื่อคืนปวด ขา จนนอนไม่ค่อยหลับเรยค่ะ มียาหรืออะไรที่จะพอบรรเทาอาการชาได้มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yyyy3,

                        อาการชาที่นิ้ว คือการรับความรู้สึกสัมผัสที่นิ้วลดลง โดยเกิดจากเส้นประสาทที่อยู่บริเวณนิ้วมือเกิดการทำงานผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     - เส้นประสาทอัลนาร์ที่ข้อมือถูกกดทับหรือบีบรัด (Ulnar Nerve Entrapment) โดยจะทำให้เกิดอาการชาที่นิ้วนางและนิ้วก้อย
                    - เส้นประสาทเรเดียลที่ข้อมือถูกกดทับหรือบีบรัด (Carpal Tunnel Syndrome) จากพังผืดที่เกิดขึ้นที่บริเวณข้อมือ แต่จะทำให้เกิดอาการชาที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง
                    -  มีซีสต์ที่ข้อมือ ทำให้เส้นประสาทที่ข้อมือถูกกดทับ แต่ก็มักจะชาหลายนิ้ว
                    - ภาวะกระดูกคอทับเส้นประสาท จากการมีกระดูกสันหลังคอหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม แต่มักมีอาการปวดคอและบ่าร่วมด้วย และอาจร้าวไปถึงไหล่และท้ายทอย และมีอาการชาที่มือ ซึ่งมักเป็นทั้งมือ
                      - โรคเบาหวาน จะทำให้เกิดเส้นประสาทเกิดความเสียหายโดยเฉพาะบริเวณมือและเท้า ทำให้มักมีอาการชาปลายนิ้วมือ รวมถึงนิ้วเท้าด้วย มักเป็นหลายนิ้ว
                        - โรคเรย์นอด (Raynaud’s Disease) เป็นโรคของหลอดเลือดแดงเล็กที่อยู่ในนิ้วเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงปลายนิ้ว จึงเกิดอาการชาได้ แต่มักเกิดอาการในหลายๆ นิ้ว

                     - การดื่มแอลกอฮอล์มากไป ทำให้ปลายประสาทเสื่อมได้

                     - การติดเชื้อ HIV ซิฟิลิส โรคเรื้อน แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่าง

                    - โรคหลอดเลือดอักเสบ (Vasculitis) แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่าง

                   -  ภาวะเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบตัน แต่ก็จะต้องมีอาการชาหลายที่

                   -  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น การทำเคมีบำบัด

                  - ขาดวิตามิน B-12

                    เป็นต้น

                   หากอาการชาและปวดที่นิ้ว ยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ