• ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 18 พ.ย. ยังมีปวดแขนตรงที่อยู่ นอนทับแขนไม่ได้ ใส่เสื้อก็ลำบาก จะเป็นอะไรไหม

  •  Karntida
    สมาชิก
    พอดีไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาวันที่ 18 พ.ย. แล้วตอนนี้ยังปวดแขนตรงที่ฉีดวัคซีนมาอยู่เลยค่ะ นอนทับแขนตัวเองก็ไม่ได้ ใส่เสื้อก็ลำบาก จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Karntida,

                         ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีด มีไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย อาเจียน อ่อนแรง มีผื่น เป็นต้น โดยอาการมักเกิดขึ้นภายใน 1 -2 วัน หลังได้รับการฉีดวัคซีน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์ และอาการก็จะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                         ดังนั้น การได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในวันที่ 18 พ.ย. แล้วเกิดอาการปวดบริเวณที่ฉีดมาจนถึงวันนี้ ถือเป็นอาการที่สามารถพบได้ ไม่ได้อันตรายอะไร โดยอาการปวดก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเอง ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้แขนทำงานหนัก ไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen), ไดโคลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น

                         แต่หากนอกจากอาการปวด ยังมีผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย โดยที่อาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจากมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ