• เมื่อวานไปเล่นบานาโบ๊ทมา แล้ววันนี้ปวดต้นแขนมาก ควรทำอย่างไร

  •  jamjam
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ไปเล่นบานาน่าโบ๊ทมาแล้วกลับมาบ้านมาปวดต้นแขนมาก ๆ เลยค่ะควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jamjam,

                       หากอาการปวดต้นแขน เพิ่งเกิดหลังจากที่ไปเล่นบานาน่าโบ๊ทมา ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน โดยอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะปวดสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว หรืออาการปวดจะเป็นมากขึ้นในบางท่าทาง หรือเมื่อใช้ทำงาน และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยอาจมีจุดเดียวหรือหลายจุด เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น ควรงดการใช้แขนทำงานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ และในช่วงวันนี้ ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นประคบเพื่อช่วยอาการปวด ส่วนในวันต่อๆ ไป ควรใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้

                   แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ โดยสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้อีก เช่น กระดูกคอทับเส้นประสาท เป็นต้น