• อายุ 18 ปี เมื่อคืนซักผ้า แล้วนอนหลับไป รู้สึกงอแขนซ้ายแล้วปวดเมื่อยมากๆ แต่ตื่นมาสักพักก็หาย เป็นอะไร

  •  Kikiku95
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมเพลียๆเมื่อคืนผมนอนดึกผมกินข้าวเสร็จซักผ้าใช้มือแล้วพอซักเสร็จก็ง่วงเลยไปนอนที่เตียงหลับไปสักพักรู้สึกแบบง้อแขนซ้ายแล้วปวดเหมื่อยมากๆจนตื่นแล้วรู้สึกเหมือนว่ามีเหงื่อำหล่ขนาดหลับเพราะรู้สึกเย็นและมีกลิ่นเหงื่อแต่พอตื่นมาสักพักก็หายแล้วแค่อยากทราบว่าเป็นอะไรรึป่าวครับ นอนหงายหน้า,อายุ18,น้ำหนัก87ส่วนสูง173

    สวัสดีค่ะ คุณ Kikiku95,

                         อาการงอแขนซ้ายแล้วปวด อาจเกิดจาก

                       - กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ เช่น จากการที่ซักผ้าเยอะ ยกผ้าที่หนัก ไปยกของหนักอื่นๆ ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อแขนมากไป เกิดอุบัติเหตุถูกกระแทกบริเวณแขน หรือจากการนอนทับแขนโดยไม่รู้ตัวก็ได้  อาการจะเป็นแบบปวดเมื่อย และมีจุดที่กดเจ็บ ซึ่งอาจมีจุดเดียวหรือหลายจุดก็ได้

                      - กระดูกคอทับเส้นประสาท แต่อาการปวดจะเริ่มตั้งแต่จากคอและบ่า ร้าวไปถึงไหล่และอาจร้าวไปถึงแขนได้ อาการปวดจะเป็นแบเสียวแปล๊บๆ ไม่มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงได้

                        หากอาการเพิ่งเป็นในวันนี้ ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บได้ค่ะ ซึ่งในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อแขนทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาไปก่อน ทั้งนี้ หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทายาหรือทานยาอะไรค่ะ และสังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีขึ้นมาอีก ก็สามารถทำงานต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ