• ปวดปลายนิ้วกลาง ปวดมากเวลาอากาศเย็น เป็นอาการอะไร

  •  Vinun Wilasinee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีอาการปวดปลายนิ้วกลาง ปวดมากที่สุดเวลาอากาศเย็น และ ปวดมากเวลาชนของแบบไม่ได้ตั้งใจ แล้ววันนี้ดิฉันเล่นกีฬาวอลเลย์บอลค่ะรับลูกวอลเลย์แล้วไปโดนนิ้วที่ปวด ปวดมากสักพักนิ้วมือเย็นมากๆเลยค่ะ หนูตกใจมากอยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไรค่ะ หนูอยากหายมาก คุณหมอตอบหนูด้วยนะคะขอบพระคุณมากๆค่ะ🙏🙏🙏🙏

    คุณ Vinun

    อาการปวดเฉพาะนิ้วมือเดียว คือ นิ้วกลาง อาจมีสาเหตุจาก

    -ปลายประสาทอักเสบ (Digital nerve)  เนื่องจากการได้รับบาดเจ็บกระทบกระเทือน เส้นประสาทอาจมีอาการฟกช้ำ ทำให้เกิดอาการปวดตามมาเมื่อมีการเคลื่อนไหวของข้อนิ้วมือ  ที่นิ้วมือเย็นอาจเกิดจาก การหดรัดตัวของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงนิ้ว ซึ่งจะควบคุมด้วยเส้นประสาท  ทำให้นิ้วเย็นและชา ปวดได้

    -พังผืดที่หุ้มข้อนิ้วเกิดการฉีดขาด รวมทั้งเส้นเอ็นนิ้ว  ฟกชำ้  ถ้าขาดจะทำให้นิ้วงอหรือ เหยียดไม่ได้

    -ข้อนิั้วอักเสบ  มีอาการปวดบวมแดงร้อน  เกิดจากการบาดเจ็บหรือ จากโรค เกาท์ โรครูมาติซั่ม   กระดุูกระหว่างนิ้วเคลื่อน

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อเอกซ์เรย์ หาสาเหตุอื่นๆ ให้การวินิจฉัยและรักษาให้ถูกต้อง  ระหว่างนี้ควรงดใช้มือทำกิจกรรมที่ต้องใช้งานหนักหรืออาจได้รับบาดเจ็บเพิ่มอีกได้  นวดด้วยครีม Balm และทานยา NSAID  ประคบด้วยน้ำอุ่นอาจช่วยให้ดีขึ้นได้