• มีอาการชาตรงนิ้วโป้ง ชี้ กลาง หลังเกิดอุบัติเหตุกระดูกแขนหักมาประมาณ 3 เดือนก่อน ทำกายภาพแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  londys
    สมาชิก

    ประสบอุบัติเหตุแขนหักเป็นสองท่อน(Ulnar) ได้รับการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกมาเมื่อสามเดือนก่อน ตอนกระดูกหักน่าจะไปโดนเส้นประสาททำให้ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง มีอาการชาครับ

    ปัจจุบันยังทำกายภาพเองเพื่อฟื้นฟูกำลังมือ/นิ้วอยู่ มีแรงหยิบจับมากขึ้น แต่อาการชาไม่ดีขึ้นเลย อยากรู้ว่าจะสามารถไปหาหมอ/หรือกายภาพที่โรงพยาบาลเพื่อช่วยฟื้นฟูอาการชาได้ไหม แล้วสามารถตรวจอะไรเพื่อที่จะทราบว่าเส้นประสาทจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหมครับ กลัวอาการจะอยู่ถาวรครับ

    londys  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ londys

    อาการชาตรงนิ้วโป้ง ชี้ กลาง หลังเกิดอุบัติเหตุกระดูกแขนหักมาประมาณ 3 เดือนก่อนหน้านั้น อาจจะเกิดจาก เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บซึ่งอาจสัมพันธ์กับการที่กระดูกแขนหักมาก่อนหน้านี้ ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสที่จะสัมพันธ์กับอุบัติเหตุในครั้งนั้นได้สูงค่ะ แนะนำการทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำต่อเนื่อง การฟื้นฟูอาจใช้เวลา ต้องอดทน ใจเย็น และค่อยๆทำอย่างถูกต้อง ไม่หักโหม หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ได้

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมาก แม้กินยา หรือทำกายภาพบำบัดต่อเนื่องก็ยังมีอาการมากอยู่ สามารถปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลไม่ว่าจะเป็นศัลยแพทย์หรือแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูเพื่อหาสาเหตุอื่นๆของอาการชาร่วมด้วย ถ้าเป็นจากอุบัติเหตุ แล้วเรื่องกระดูกหักได้รับการรักษา ไม่ได้ไปกดทับเส้นประสาทแล้ว สุดท้ายอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ