• ลูบผิวแล้วรู้สึกเจ็บแปล๊บๆ เป็นมา 2-3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Peerapat Tsp
    สมาชิก
    เวลาเอามือไปโดนบริเวณท้องด้านขวามันจะรู้สึกแสบๆ เจ็บแปร๊บๆ เป็นมา 2-3 วันแล้วครับ เป็นอีกทีบริเวณล่างไหล่ พอเวลาเสื้อไปโดนหรือมีอะไรไปเสียดสีก็จะรู้สึกครับ
    Peerapat Tsp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peerapat Tsp

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ

    ซึ่งสาเหตุที่เกิดได้บ่อยก็คืออาการปลายเส้นประสาทอักเสบธรรมดา ที่รักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท

    อาการที่ควรไปพบแพทย์ มีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด